Kinh nghiệm làm sữa chua bằng nồi cơm điện là một trong những bí quyết làm sữa chua ngon đang được rất nhiều chị em truyền tai nhau. Sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời như giúp tiêu hoá tốt hơn, giúp ăn ngon hơn, đẹp da…Tuy nhiên không phải ai cũng đạt được kết quả như mong đợi. Vậy, nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục sữa chua bị tách nước như thế nào? Cùng tìm hiểu cách làm và ủ sữa chua đúng chuẩn bằng nồi cơm điện qua bài viết sau đây nhé.
Để làm sữa chua ngon mịn, không bị chảy nước bạn hãy tham khảo kinh nghiệm làm sữa chua bằng nồi cơm điện sau đây nhé. Sữa chua là một trong những món ăn “hot” được nhiều người yêu thích và tìm kiếm công thức làm. Công thức để làm sữa chua chuẩn và đảm bảo vệ sinh tại nhà không phải ai cũng biết. Tận dụng nồi cơm điện nhà nào cũng có, bạn có thể tự làm được mẻ sửa chua mát lành cho cả nhà cùng thưởng thức.
1. Kinh nghiệm làm sữa chua bằng nồi cơm điện ngon mịn, giản đơn
Với sự trợ giúp của chiếc nồi cơm điện, cách làm sữa chua tại nhà sẽ không còn khó khăn nữa.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng nồi cơm điện
- Sữa tươi không đường 1 lít
- Sữa chua 1 hộp
- Sữa đặc ½ hộp
- Hũ thuỷ tinh, nồi cơm điện…
1.2. Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện theo kinh nghiệm
- Đầu tiên, đổ cả sữa đặc và sữa tươi vào một cái tô lớn rồi dùng muỗng khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết.
- Cho hỗn hợp sữa trên vào trong một cái nồi, bắc bếp đun sôi đến khi sữa gần sôi lên và nổi bong bóng li ti thì hãy tắt bếp. Lưu ý không đun quá nóng sữa sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa.
- Để sữa chua không bị chảy nước thì bạn phải để hỗn hợp sữa nguội khoảng 35 độ C. Cho sữa ra lòng bàn tay, thấy sữa âm ấm và không bị nóng là đạt.
- Cho tiếp hộp sữa chua cái vào khuấy đều đến khi sữa chua tan hoàn toàn. Khuấy nhẹ tay.
- Các hũ thuỷ tinh đựng sữa chua cần được tiệt trùng bằng nước nóng, sau đó để cho ráo nước.
- Tiếp theo, rót hỗn hợp vào từng hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp.
1.3. Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện Toshiba
- Cho hũ sữa chua vào nồi, đổ nước ấm sao cho ngập 2/3 hũ là được. Đóng nắp lại rồi ủ trong vòng 6 – 8 tiếng tuỳ thuộc vào độ chua mà bạn muốn.
- Nếu chỗ bạn ở trời lạnh thì bạn nên cắm điện sau mỗi 2 tiếng, giữ chế độ “Keep warm – hâm nóng” khoảng 15 phút thì rút điện để ủ sữa chua tốt hơn.
- Sữa chua đã đông thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng và thưởng thức.
2. Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt ngon mê ly bằng nồi cơm điện
Ai từng đến Đà Lạt cũng thưởng thức qua món sữa chua phô mai thơm ngon. Từ giờ các bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà mà không cần đi xa nữa.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa tươi không đường 220 ml
- Sữa chua cái 1 hũ
- Sữa đặc 160 gram
- Phô mai 40 gram
2.2. Kinh nghiệm làm sữa chua phô mai mịn ngon bằng nồi cơm điện
- Phô mai miếng tán nhuyễn, sau đó tiếp tục đánh tan với sữa đặc.
- Bắc nồi lên bếp, cho sữa tươi nấu khoảng 5 phút, không được đun quá sôi sẽ làm chết men. Sau đó trộn hỗn hợp sữa đặc, phô mai vào sữa tươi, khuấy đều cho tan vào nhau.
- Tiếp tục đổ sữa chua cái vào hỗn hợp trên, khuấy đều và nhẹ tay để hỗn hợp hoà tan. Lọc hỗn hợp qua rây để sữa chua được mịn màng.
- Các bạn rót sữa chua phô mai vào các hũ thuỷ tinh đã được tiệt trùng sạch, đậy kín nắp.
- Xếp lần lượt sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già tay ngập 2/3 hũ ủ.
- Cách làm sữa chua cắm bằng nồi cơm điện Kangaroo tuy đơn giản nhưng bạn lưu ý không được xê dịch nồi cơm trong lúc ủ để sữa chua đông đặc. Mùa đông giảm nhiệt nên bạn cần cắm điện vào nồi để chế độ Warm trong 2 phút với mục đích duy trì nhiệt độ. Làm đúng như vậy sữa chua sẽ đông đặc như mong muốn.
- Tốt nhất nên ủ từ tối hôm trước, sáng ngủ dậy là có mẻ sữa chua phô mai thơm ngon cho vào tủ lạnh dùng dần được rồi.
3. Một vài kỹ thuật khi ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
3.1. Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện có cắm điện không?
Nhiều bạn thắc mắc ủ sữa chua bằng nồi cơm điện có cần cắm điện hay không. Câu trả lời là không cần nhé. Sau 3 giờ ủ, chỉ cần cắm điện ở chế độ Warm trong vòng 3 – 4 phút để duy trì nhiệt độ. Như vậy, sữa chua mới mau đặc được, tổng cộng 2 lần.
Điều vô cùng thuận tiện là bạn có thể sử dụng bất kì loại nồi cơm điện nào đang có tại nhà để ủ sữa chua đều được. Tuy nhiên, mỗi nồi cơm điện có khả năng giữ nhiệt khác nhau vì vậy thời gian ủ sẽ khác nhau. Trong lần đầu tiên nếu gặp tình trạng sữa chua ít hoặc quá chua thì nhớ canh chỉnh lại thời gian ủ vào lần tiếp theo.
3.2. Lưu ý khi làm sữa chua bằng nồi cơm điện mịn ngon đúng chuẩn
- Không xê dịch nhiều nồi cơm trong quá trình ủ để tránh việc sữa bị long chân.
- Sữa chua làm men cái không được để quá lâu, ngày sản xuất phải mới trong khoảng 14 ngày đổ lại. Nếu sữa chua bảo quản trong tủ lạnh thì bạn nên bỏ ra ngoài trước khi làm tối thiểu 2 – 3 tiếng cho hết lạnh.
- Nếu sữa chua quá cũ hoặc hũ đựng chưa được tiệt trùng, sữa chua làm ra sẽ bị nhớt.
- Bật mí các bạn có thể cho thêm mùi vani hoặc hoa quả nếu thích. Bạn cho vào thời điểm với sữa chua cái.
- Sữa chua tự làm không có chất bảo quản nên cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo hương vị.
Kinh nghiệm làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà không khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài bước chuẩn bị và thao tác đơn giản, bạn đã có ngay mẻ sữa chua bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức. Sữa chua được biết đến là món rất tốt cho tiêu hoá. Thế nên, bạn đừng quên bổ sung món tráng miện này vào bữa ăn hằng ngày. Ngoài hai cách làm trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm yaourt Hy Lạp, sữa chua bằng đậu nành,…bằng nồi cơm điện nhé.
Hồng Ngọc