Nấm rơm hay còn được biết đến với tên gọi là nấm mỹ rơm, đây là loại nấm rất được yêu thích tại nước ta. Bởi nấm sở hữu thành phần dinh dưỡng lớn, chứa nhóm vitamin như A, B, D, E… 7 loại acid amin cần thiết. Đặc biệt nấm còn sở hữu vị ngọt và dai giòn đặc trưng nên hợp khẩu vị nhiều người. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn top 14 món ngon từ nấm rơm cho bữa cơm gia đình.
1. Nấm rơm xào thịt bò
Hình 1: Món nấm rơm xào thịt bò
Nấm rơm xào thịt bò là món ăn được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn cho những bữa cơm trong gia đình. Bởi món này không chỉ thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn.
Nguyên liệu
- Thịt bò: 150g.
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 100g
- Nấm trâm vàng: 100g
- Hành lá, rau mùi, cần tây: 100g
- Ớt sừng đỏ: 5 trái
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.
Cách thực hiện
- Bước 1: Thịt bò bạn thái miếng mỏng, nấm rơm rửa sạch, cắt chân, ngâm nước muối 15 phút.
- Bước 2: Cần tây bạn rửa sạch, thái từng đoạn dài 3 cm, tỏi đập dập, phi thơm rồi cho bò vào xào với lửa lớn, nêm chút muối.
- Bước 3: Khi bò xào chín tái thì bạn cho nấm rơm, cần tây vào xào cùng, thêm muối cho hợp khẩu vị.
- Bước 4: Khi nấm và cần tây đã chín, bạn chỉ cần tắt bếp rồi rắc chút hạt tiêu lên là hoàn thành.
2. Nấm rơm kho quẹt
Hình 2: Món nấm rơm kho quẹt
Nhắc đến top 13 món ngon từ nấm rơm cho bữa cơm gia đình thì không thể bỏ qua nấm rơm kho quẹt. Món ăn này được đánh giá cao bởi có khả năng kích thích sự thèm ăn của người dùng.
Nguyên liệu
- 500g nấm rơm
- Rau gia vị
- Gia vị
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm rơm bạn rửa qua với nước sạch rồi ngâm với nước muối khoảng 5 phút sau đó rửa lại.
- Bước 2: Ướp nấm với muối, hạt nêm, bột ngọt, đường trong khoảng 15 phút. Bắc chảo lên bếp, dùng dầu để phi hành tỏi và cho nấm vào xào với lửa lớn.
- Bước 3: Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào, dầu nóng thì phi hành, khi hành vàng cho nước lọc cùng nước mắm, đường và hạt tiêu khuấy đều.
- Bước 4: Tiếp theo bạn cho nấm rơm vào đảo đều, hạ lửa nhỏ đun tới khi hỗn hợp có độ sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
3. Súp gà nấm rơm
Hình 3: Món súp gà nấm rơm
Súp gà nấm rơm chính là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho bữa sáng của bé yêu. Thịt gà mềm cùng hương vị ngon ngọt đặc trưng của nấm sẽ mang đến sự thèm ăn đến lạ thường cho bé.
Nguyên liệu
- Gà ta: ½ con
- Chả giò lụa: 300g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô ngọt: 1 quả
- Nấm rơm: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá, rau mùi
- Bột năng: 2 thìa
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…
Cách thực hiện
- Bước 1: Thịt gà làm sạch, cho vào nồi luộc chín cùng với chút muối.
- Bước 2: Cà rốt, hành tây, gọt vỏ, bạn tiến hành rửa sạch thái hạt lựu, còn ngô rửa sạch tách hạt để ráo nước.
- Bước 3: Nấm rơm ngâm nước lạnh, rửa sạch, trứng đập ra bát khuấy tan, hành lá, rau mùi rửa sạch, chả giò thái hình hạt lựu, bột năng pha với nước khuấy tan.
- Bước 5: Gà luộc chín, vớt ra để ráo nước, rồi lọc lấy thịt, phần xương tiếp tục cho vào nồi ninh lửa nhỏ.
- Bước 6: Sau khi ninh nhừ xương, bạn vớt ra cho rau củ đã sơ chế vào nồi đun tới khi chín nhừ, thì cho gà xé và nấm rơm vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 7: Khi súp sôi lại bạn cho trứng vào khuấy đều. Cho bột năng đã pha vào nồi rồi un sôi lại rồi tắt bếp.
4. Thịt kho đậu hũ nấm rơm
Hình 4: Món thịt kho đậu hũ nấm rơm
Nguyên liệu
- 250g thịt ba chỉ
- 200g nấm rơm
- 350g đậu hũ
- Hành
- Gia vị
Cách thực hiện
- Bước 1: Thịt lợn cắt miếng vuông vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành băm khoảng 15 phút.
- Bước 2: Nấm rửa sạch, nếu to thì chẻ đôi, đậu hũ rửa với nước lạnh rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
- Bước 3: Chiên đậu hũ vàng giòn, thắng đường lấy nước màu sau đó đổ ra chén con. Tiếp theo bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành và cho thịt vào xào.
- Bước 4: Bạn đổ nước đường thắng vào cho thấm đều thịt và cho nước nóng sâm sấp mặt thịt, đun tới khi sôi thì cho nấm, đậu hũ chiên vào.
- Bước 5: Đun trong khoảng 20 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể thưởng thức.
5. Nấm rơm xào chay
Hình 5: Món nấm rơm xào chay
Nguyên liệu
- Chả chay 50g
- Đậu hủ 100g
- Nấm rơm 200g
- 1 củ cải
- Cà rốt 1 củ
- Đậu đũa 100g
- Bắp non 50g
- Tỏi + hành tím băm nhuyễn
- Gia vị: hạt nêm rau củ, nước tương, đường, tiêu xay, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Rau củ làm sạch rồi cắt khúc vừa ăn hay tỉa thành hoa theo ý thích.
- Bước 2: Cắt chả thành miếng vừa ăn, cho dầu vào chảo để phi thơm hành tỏi, sau đó cho tiếp cà rốt và củ cải vào xào.
- Bước 3: Tiếp theo bạn cho bắp non + đậu đũa vào, nêm thêm một chút hạt nêm + nước tương, sau đó đậy nắp để rau củ mềm và thấm gia vị.
- Bước 4: Khi rau củ mềm bạn cho tiếp đậu hũ và nấm rơm vào, xào 5 phút cho nấm rơm chín và đậu hủ thấm gia vị.
- Bước 5: Đun thêm một chút nữa là có thể thưởng thức.
6. Nấm rơm kho tiêu xanh
Hình 6: Món nấm rơm kho tiêu xanh
Nguyên liệu
- 300gr nấm rơm
- Nước tương, đường, muối tiêu, tiêu, dầu mè, dầu hào, boa rô, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm rơm cắt sạch, ngâm nước sau đó ướp với nước sốt kho. Hành boa rô xắt nhỏ, giã nhuyễn để riêng nước và xác.
- Bước 2: Nước sốt kho nấm gồm: nước tương, đường, muối tiêu, tiêu giã hơi nhuyễn, dầu mè, dầu hào, hành boa rô giã lấy nước.
- Bước 3: Tộ đất làm nóng rồi cho dầu xào với xác hành boa rô, cho nấm ướp vào để xào sơ, nêm nếm lại, vặn lửa vừa đảo khoảng 10 phút.
- Bước 4: Bạn bỏ tiêu tươi, ớt vào để thêm lúc là có thể bắc xuống, nồi đất sẽ hơi nóng liu riu khoảng 3 phút nữa là có thể vừa ăn.
7. Nấm rơm xào tỏi
Hình 7: Món nấm rơm xào tỏi
Nguyên liệu
- Nấm rơm
- Tỏi 5 củ
- Hành lá
- Hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm bạn tiến hành rửa sạch, bỏ gốc, để ráo nước sau đó thái miếng vừa ăn hoặc để cả nụ.
- Bước 2: Tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc rồi bạn cho dầu vào chảo đun nóng để tiến hành phi hành tỏi.
- Bước 3: Khi hành tỏi thơm cho nấm vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nên xào đến khi khô hết nước thì bạn rắc hành lá là hoàn thành.
8. Đậu hũ kho nấm rơm
Hình 8: Món đậu hũ kho nấm rơm
Nguyên liệu
- 300 gram đậu hũ
- 400 gram nấm rơm
- Tỏi, hành tím, hành lá, ớt, tiêu xay
- Gia vị
- ⅓ muỗng cafe bột ngọt
- 2 muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh hạt nêm chay
- 2 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 4 muỗng canh nước tương
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm rơm rửa sạch rồi ngâm với muối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
- Bước 2: Cho nấm rơm cùng với đậu hũ ướp cùng hành tím và tỏi xay nhuyễn, muối, hạt nêm chay, đường, bột ngọt trong vòng 15 phút.
- Bước 3: Thắng đường để lấy nước màu rồi cho nấm rơm cùng đậu hũ đã ướp vào xào, nên kho khoảng 3 phút.
- Bước 4: Cho 4 muỗng canh nước tương rồi đảo đều và tiếp tục kho lửa nhỏ trong 5 phút, bạn nên thêm hành lá, và ớt cay, tiêu cho thơm.
9. Nấm rơm xào đậu rồng
Hình 9: Món nấm rơm xào đậu rồng
Nguyên liệu
- 200g Đậu rồng
- 100g nấm rơm
- 3 cái mộc nhĩ nhỏ
- Hạt nêm
Cách thực hiện
- Bước 1: Mộc nhĩ ngâm nở, cắt miếng còn đậu rồng cắt xéo, nấm rơm bổ đôi hay bổ làm 4.
- Bước 2: Luộc qua đậu cùng với một chút muối và một chút đường, khi đậu chín tái thì bạn vớt ra xả nước lạnh.
- Bước 3: Cho nấm rơm và mộc nhĩ vào xào rồi nêm một chút hạt nêm, khi nấm đã chín tới thì cho đậu rồng vào xào cùng.
- Bước 4: Nêm nếm vừa ăn, nếu thích đậu chín tới thì xào 3-5′, nếu thích mềm hơn thì xào tăng thời gian.
10. Nấm rơm xào bông bí
Hình 10: Món nấm rơm xào bông bí
Nguyên liệu
- 1/2 ký nấm rơm
- 1/2 ký bông bí
- Muối đường bột ngọt
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm rơm và bông bí rửa sạch, với bông bí thì bạn cắt khúc vừa ăn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi phi hành tỏi cho thơm, cho nấm vào xào khoảng 5 phút thì thêm bông bí.
- Bước 3: Khi xào bạn nêm nếm vừa ăn với một chút muối đường bột ngọt, cuối cùng thêm một chút tiêu là có thể bắc ra.
11. Nấm rơm xào trứng
Hình 11: Món nấm rơm xào trứng
Nguyên liệu
- Nấm tươi: 300 gram
- Trứng: 1-2 quả
- Hành lá, hạt nêm, dầu ăn
Cahs thực hiện
- Bước 1: Nấm rơm cắt chân rồi rửa sạch, với nấm to thì chẻ đôi còn nấm nhỏ thì để nguyên.
- Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi rồi trút nấm vào, trần nấm khoảng 30 giây bạn vớt ra để nấm ráo nước.
- Bước 3: Trứng đập ra bát rồi thêm vào đó 1 thìa hạt nêm, đánh tan trứng. Tiếp đó, chiên trứng trên chảo nóng.
- Bước 4: Trứng sau khi chiên xong bạn chỉ cần cho nấm vào để một lúc là có thể bắc ra.
Tham khảo công thức nấm rơm xào trứng tại https://famicook.com/trung-chien-nam-rom-2634
12. Nấm rơm xào sả ớt
Hình 12: Món nấm rơm xào sả ớt
Nguyên liệu
- 300 g Nấm rơm
- 1 quả ớt
- 2 cây sả
- Bột nêm chay
- Dầu hào chay
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm rơm thái miếng vừa ăn rồi trần qua nước sôi 2 phút vớt ra cho vào nước lạnh.
- Bước 2: Lấy nấm ra rồi ráo, thái sả ớt thành lát mỏng, trộn dầu hào, hạt nêm chay, sả ớt với nấm để ướp khoảng 5 phút.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho nấm đã ướp đảo đều, bạn nên đun nhỏ lửa khoảng 10 phút để nấm chín là được.
13. Nấm rơm kho thơm
Hình 13: Món nấm rơm kho thơm
Nguyên liệu
- 1/2 trái thơm
- 200g nấm rơm
- Hành lá
- Gia vị: Muối, đường,hạt nêm chay,tiêu
Cách thực hiện
- Bước 1: Thơm cắt miếng vừa ăn, nấm rơm bỏ phần gốc rồi ngâm nước muối pha loãng, nấm lớn thì bạn chẻ đôi.
- Bước 2: Bắt chảo lên bếp phi hành tỏi rồi cho nấm rơm vào trước xào sơ. Cho thêm muối, đường, hạt nêm và chút tiêu trộn đều để nấm ngấm gia vị.
- Bước 3: Sau khi nấm và thơm chín và tỏa mùi thơm thì bạn tiến hành nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, nên thêm chút hành lá vào cho thơm.
14. Nấm rơm xào lòng gà
Hình 14: Món nấm rơm xào lòng gà
Nguyên liệu
- 300g nấm rơm búp
- 2 bộ lòng gà
- 1 củ hành tây trắng
- 2 muỗng súp bột năng
- Ngò, 2 tép hành lá, ớt
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, 3 tép tỏi, dầu ăn, xì dầu, nước mắm ngon.
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm rơm gọt sạch chân rồi ngâm nước lạnh có pha bột năng, để khoảng 20 phút.
- Bước 2: Lòng gà bạn tiến hành chà muối, rửa thật sạch, còn mề gà có thể tỉa hoa cho đẹp mắt.
- Bước 3: Ngò rửa sạch, để ráo, hành tây trắng: bóc vỏ, cắt dọc làm 8, hành lá bạn bóc vỏ, cắt ngắn 3cm, ớt bạn bào mỏng, tỏi đập dập, bóc vỏ.
- Bước 4 : Bắc chảo nóng, phi hành tỏi thơm rồi cho lòng gà vào xào săn, thêm nước lèo hay nước lạnh, đậy nắp lại để lòng gà chín.
- Bước 5: Cho nấm rơm vào sào, tiếp tục cho thêm tiêu + bột ngọt + muối + nước mắm ngon + hành tây + hành lá vào trộn đều 5 phút.
- Bước 6: Khi tất cả vừa chín thì bạn nhắc xuống là hoàn thành.
Có thể dễ dàng nhận thấy top 14 món ngon từ nấm rơm cho bữa cơm gia đình được chúng tôi chia sẻ trên đây khá dễ thực hiện. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức mà vẫn đem đến cho mọi người một bữa cơm đa dạng. Đặc biệt các nguyên liệu để tạo nên những món này cũng rất dễ kiếm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Nguồn: Tham khảo một số công thức nấu từ nấm rơm tại Famicook