Nhiều lời đồn thổi cho rằng “Ăn trứng vịt lộn khi mang thai sinh con nhiều tóc” hay “ăn trứng vịt lộn khi mang thai bé sinh ra dễ bị hen” khiến bà bầu thắc mắc có nên ăn trứng vịt lộn không?
Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng. Một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… chứa nhiều vitamin như vitamin A, B, C… hàm lượng chất sắt trong trứng vịt lộn còn nhiều hơn trong trứng gà.
Các nghiên cứu chưa có phát hiện nào về tác hại của trứng vịt lộn đối với mẹ bầu. Do đó, trứng vịt lộn là thức ăn dinh dưỡng bà bầu nên thêm vào thực đơn của mình.
Bà bầu ăn trứng vịt lộn bao nhiêu là đủ?
Tuy không gây hại gì nhưng bà bầu cũng cần ăn chừng mực món ăn này. Nếu bà bầu ăn trứng vịt lộn liên tục trong nhiều ngày, nhiều bữa thì có thể dẫn đến tăng lượng cholesterol trong máu, nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.
Hàm lượng vitamin A có trong trứng vịt lộn cũng khá cao nên ăn nhiều dẫn đến dư thừa vitamin A, nguy hiểm cho bé. Đặc biệt trong thời gian đầu và cuối thai kỳ tốt nhất bà bầu nên hạn chế ăn trứng vịt lộn.
Mỗi tuần bà bầu chỉ nên ăn chừng 2 trứng vịt lộn là đủ nhé và tốt nhất không nên ăn cùng lúc.
Bà bầu ăn trứng vịt lộn thế nào mới tốt?
Như vậy, với những chia sẻ trên đây bà bầu không còn băn khoăn phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn trong thai kỳ nữa. Tuy nhiên khi ăn trứng vịt lộn mẹ bầu cũng cần lưu ý những điều sau:
– Không nên ăn buổi tối vì hàm lượng trong trứng khá cao có thể gây khó tiêu, đầy hơi.
– Hạn chế ăn trứng vịt lộn với những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao hoặc các bệnh tim mạch.’
– Mẹ cũng không nên ăn nhều rau răm khi ăn trứng vịt lộn.
– Tránh các thực phẩm nhiều vitamin A khi ăn trứng vịt lộn như: gan động vật hoặc uống bổ sung vitamin A…
– Khi chế biến trứng vịt lộn nên rửa sạch và nấu chín kỹ.
Thanh Yên