So với những vùng miền khác, có thể nói Phan Thiết là một đặc ân của tạo hóa bởi cảnh quan tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, người dân ở đây còn khéo léo tạo ra những món ăn dễ dàng đốn gục bất kì ai. Dưới đây là 5 món ăn cho bạn tham khảo
Bánh xèo Phan Thiết
Có hình dạng bánh gần giống bánh xèo miền Trung bán ở nơi khác. Nhưng bánh xèo Phan Thiết có nhân hấp dẫn hơn, được làm từ các loại hải sản như tôm, mực,…
Bột làm bánh xèo Phan Thiết phải là bột gạo pha với đậu xanh. Có nơi cho thêm chút nước cốt dừa và nghệ vào để bánh có vị béo ngậy, thơm ngon. Sau khi đổ vào khuôn, chờ cho bánh chuyển sang màu vàng, hải sản ở trong vừa chín tới là có thể thưởng thức được.
Bánh xèo Phan Thiết được ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt có mùi thơm đặc trưng của địa phương. Ngon nhất là khi bánh xèo vừa được lấy ra khuôn, cuộn tròn với rau sống, chấm vào bát nước mắm rồi ăn liền. Vị béo của bánh hòa cũng mùi vị hấp dẫn của hải sản, thế nên dùng bánh có còn khói nóng hổi cũng không thể cưỡng lại sự thèm thuồng.
Có dịp đi du lịch Phan Thiết mà không thưởng thức món này thì thật đáng tiếc
Bánh căn Phan Thiết
Ở nước ta, có hai vùng cho ra đời món bánh căn có thương hiệu là Đà Lạt và Phan Thiết. Mỗi nơi đều có hương vị riêng, nhưng bánh căn Phan Thiết lúc nào cũng có hương vị của biển.
Bánh được đổ vào khuôn gồm nhiều ô tròn nhỏ. Đặc biệt, khi đổ bánh người ta không hề sử dụng dầu mỡ. Do đó, vị thơm của bánh chính là vị nướng đặc trưng, nhưng ngon ở chỗ là không bị khét.
Bánh căn sau khi chín được lấy ra dĩa, rưới chút dầu hành vào bên trong. Người ta có thể ăn kèm bánh căn Phan Thiết với xíu mại hoặc một nồi cá nục kho. Tuy nhiên, hấp dẫn nhất phải kể đến món bánh căn ăn cùng kế bầm và bát nước mắm giã. Cách ăn này cực kì đơn giản nhưng lại đem lại vị ngon rất riêng biệt. Vào những ngày trời có bão, người dân Phan Thiết vẫn giữ thói quen thưởng thức món bánh này. Ngồi trong nhà ấm, cắn miếng bánh căn béo ngậy, chan chút nước mắm mặn mặn và ăn kèm với khế bầm chua chua. Tất cả hòa quyện tạo nên món ăn cực kì hấp dẫn.
Hiện nay, một số công ty tổ chức tour du lịch Phan Thiết đã đưa món bánh này vào thực đơn trong chương trình của họ.
Bánh rế Phan Thiết
Đối với những tín đồ hảo ngọt thì bánh rế Phan Thiết sẽ là gợi ý thú vị. Bánh được làm khoai lang hoặc khoai mì, trải qua nhiều công đoạn rất tỉ mỉ. Khoai để làm bánh phải là loại khoai tươi. Khi chiên bánh, người ta phải thật khéo léo để dầu sôi không thể làm cháy những sợi khoai mỏng tang. Đồng thời, bánh rế được trộn qua một lớp đường trông cực kì hấp dẫn.
Đối với du khách đến Phan Thiết, bánh rế là món ăn vặt cực kì thơm ngon. Họ có thể ăn mãi món bánh này mà không chán, đặc biệt là khi dùng chung với trà. Sợi bánh ngọt sắc nhai giòn rụm trong miệng, càng ăn, vị bánh càng thơm và hấp dẫn. Có dịp đi Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm, đừng quên mua một ít mang về nhé!
Không thể phủ nhận được sức hấp dẫn từ các món ăn vặt Phan Thiết. Lên kế hoạch và chuẩn bị kinh phí để có chuyến du lịch thật thú vị nhé!