Bánh trung thu nhân mứt là siêu phẩm chiếm cảm tình của các bé thiếu nhi mỗi độ trăng rằm tháng tám bởi hương vị ngọt ngào, đầy sức hấp dẫn. Bánh trung thu nhân mức được biến tấu thành nhiều loại khác nhau dưới đôi tay khéo léo của nghệ nhân làm bánh. Có 2 công thức mà chị em nội trợ chia sẻ rộng rãi và áp dụng thành công ngay lần đầu thực hiện, chúng tôi đã tổng hợp lại thật kĩ càng dưới đây. Xin mời các bạn theo dõi!
1. Công thức làm bánh trung thu nhân mứt dứa bí đao độc đáo
1.1. Nguyên liệu
- Nguyên liệu nhân bánh: 700g dứa, 250g bí đao, 60g đường, 20ml nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa.
- Nguyên liệu vỏ bánh: 250g bột mì (plain flour), 155g nước đường bánh nướng, 45ml dầu ăn, 7g bơ đậu phộng mịn (mua trong siêu thị) và 1 chút xíu muối.
- Phần trứng quét bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng rượu thơm (rượu mai quế lộ), 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 giọt nước màu kho cá hòa tan trong 1 cái chén, lọc qua rây cho hỗn hợp lỏng mịn.
1.2. Công thức làm bánh trung thu nhân mứt dứa bí đao
1.2.1. Làm nhân bánh
Bạn gọt vỏ bí đao rồi thái nhỏ đem luộc chín, xay nhuyễn. Sau đó, bạn chắt lấy phần nước. Tương tự, dứa cũng được thái miếng nhỏ, xay nhuyễn ra.
Kế đó, cho tất cả vào chảo không dính cùng đường, tinh dầu lá dứa và chanh, sên trên bếp với lửa vừa. Sên đến khi nhân bánh trung thu hơi sánh thì hạ thấp lửa, rồi tiếp tục sên cho nhân dẻo mịn, khô ráo, không dính chảo.
Chờ nhân nguội, ta vo thành viên khoảng 140g cho khuôn bánh loại 200g.
1.2.2. Làm vỏ bánh
- Cho nước đường, dầu, bơ, muối vào thau, trộn đều lên.
- Tiếp tục cho bột vào, khoanh 1 lỗ tròn ở giữa rồi đổ hết phần hỗn hợp nước đường ở trên vào. Sau đó, bạn mang bao tay vào rồi nhồi cho bột mịn dẻo đến khi không dính tay là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để ủ khoảng 1 giờ.
- Sau đó, bạn lấy bột ra, nhồi sơ lại 1 – 2 phút với 1 chút bột mì.
- Tiếp theo, bạn chia bột thành từng phần nhỏ, vo viên lại với khối lượng khoảng 60g/viên như hình.
1.2.3. Đóng bánh
- Cán dẹt phần bột vỏ bánh trung thu nhân mứt rồi cho nhân vào.
- Nhẹ nhàng vo tròn lại sao cho vỏ bánh bao kín phần nhân bánh.
- Tiếp theo, phủ lớp bột áo mỏng vào khuôn làm bánh để chống dính. Sau đó, tiến hành cho bánh vào khuôn, ấn mạnh, rồi khéo léo lấy bánh ra.
1.2.4. Nướng bánh
- Bật sẵn lò nướng 200 độ C trước 15 phút. Rồi bạn cho khay bánh vào ngăn giữa lò, nướng 6 phút, lấy ra phun sương cho mềm bánh. Để bánh hơi nguội thì quét lớp lòng đỏ trứng thật mỏng lên bánh.
- Cho bánh vào lò nướng thêm 7 phút nữa, tiếp tục lấy ra phun sương và quét trứng lên bề mặt. Nướng lần cuối thêm 6 phút nữa là xong.
- Lưu ý là trước khi lấy bánh ra khỏi lò nướng, cần bật lửa trên nướng thêm khoảng 1 – 2 phút cho mặt bánh lên màu thật đẹp nhé! Bánh trung thu nhân mứt dứa bí đao qua 1 – 2 ngày, dầu sẽ lên màu rất đẹp, mùi thơm cực kỳ lôi cuốn.
2. Công thức làm bánh trung thu nhân mứt thập cẩm hoa quả chất lừ
2.1. Nguyên liệu
- Phần vỏ bánh: 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 375g bột bánh dẻo, 710 ml nước đường bánh dẻo, 20 ml dầu ăn
- Phần nước đường: 1 miếng chanh, 500g đường trắng, 550ml nước lọc
- Phần nhân bánh: 100g mứt bí, 100g mứt sen, 100g mứt đu đủ, 50g mứt gừng dẻo, 50g nho khô, 20g bột nếp rang, 50 ml nước đường.
2.2. Cách làm bánh trung thu nhân mứt thập cẩm hoa quả
2.2.1. Nấu nước đường
- Cho nước, đường vào nồi, đun trên bếp với lửa vừa trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ rồi đun thêm khoảng 6 phút.
- Bạn vắt nước cốt 1 miếng chanh nhỏ vào hỗn hợp đang sôi, mở lửa lớn nấu khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Lưu ý là nước đường cần phải để nguội hoàn toàn mới đem ra làm bánh. Bạn nên chuẩn bị trước nước đường làm bánh trung thu nhân mứt ít nhất 2 ngày.
2.2.2. Làm nhân bánh
- Bạn cho các loại mứt vào máy xay sinh tố rồi xay nhỏ. Rồi bạn đổ các nguyên liệu này ra 1 cái chén sạch, cho nước đường và bột nếp vào trộn đều lên.
- Vo tròn nhân mứt thành từng viên nhỏ, khối lượng trung bình 1 viên khoảng 60g cho khuôn làm các loại bánh trung thu 150g.
2.2.3. Làm vỏ bánh
- Cho nước đường, nước hoa bưởi và dầu ăn vào 1 cái thau, trộn đều lên. Sau đó, bạn từ từ cho bột nếp rang vào, trộn đều.
- Bạn vừa đổ bột, vừa khuấy đều cho đến hết. Sau đó, mang bao tay rồi nhồi bột thêm 5 – 7 phút nữa để bột mịn dẻo.
- Giờ thì chia bột thành những phần nhỏ, vo viên lại, mỗi viên có khối lượng khoảng 90g.
2.2.4. Đóng bánh
- Rắc một ít bột nếp rang lên bàn rồi đặt viên bột lên cán dẹt thành từng miếng tròn. Lưu ý là không nên cán quá mỏng, khi gói nhân rất dễ bị rách.
- Cho nhân vào giữa miếng bột, túm các mép bột rồi vo tròn lại.
- Phết chút bột nếp lên khuôn để chống dính, cho viên bột vào ấn mạnh tay, rồi gỡ nhẹ khuôn trước khi lấy bánh ra. Sau đó, bạn dùng cọ phủi nhẹ bột nếp còn thừa là hoàn tất món bánh trung thu nhân mứt ngon tuyệt hảo.
Bánh trung thu nhân mứt mùi vị khó cưỡng, vỏ bánh mềm mịn quyện với nhân mứt dẻo thanh thanh khiến ai nấy cũng mê tít. Tự tay làm ra và tận hưởng món bánh ngon mới mẻ này bên người thân ắt hẳn bạn sẽ tràn ngập những kỉ niệm tuyệt vời trong mùa trung thu sắp tới đấy!
Bảo Tiên tổng hợp