Cách làm bánh Trung thu bằng khoai lang tím mà chúng tôi sắp sửa chia sẻ là sáng kiến tiện lợi cho những ai có nhu cầu làm bánh tại nhà nhưng không có trang bị về lò nướng. Nguyên liệu khoai lang góp phần tạo nên những chiếc bánh sắc tím đẹp đẽ. Nào bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá công thức bánh độc đáo này ngay nhé!
1. Nguyên liệu
- 800gr khoai lang tím
- 100gr đậu xanh đã cà vỏ
- 100gr bột nếp rang
- 100gr đường
- 30ml dầu ăn
2. Cách làm bánh Trung thu bằng khoai lang tím không cần lò nướng đơn giản nhất
Cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím chỉ gồm 3 bước cực đơn giản. Vì không cần lò nướng nên bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ làm bánh đơn giản.
2.1. Làm nhân bánh
- Đậu xanh ngâm nở qua đêm hoặc ngâm ít nhất từ 4-6 tiếng trong nước lạnh. Kế đến, chuẩn bị 1 nồi nước và đổ đậu vào đun sôi cho chín mềm.
- Đun xong, cho đậu ra cối, dùng chày giã nhuyễn hoặc nếu muốn nhanh hơn bạn có thể đem xay bằng máy xay sinh tố.
- Bắt chảo lên bếp, đổ đậu xanh cùng 70gr đường vào sên nhỏ lửa.Bạn cứ đảo đều tay cho đến khi đậu xanh quyện lại thành một khối dẻo thì tắt bếp.
- Để đậu xanh nguội hẳn thì vo thành nhiều viên tròn bằng nhau.
2.2. Làm vỏ bánh
- Khoai lang tím bạn rửa sạch, hấp chín rồi gọt sạch vỏ.
- Sau đó, tiến hành dầm tơi khoai và cho khoai đã nghiền vào lưới lọc để bột khoai được mịn hơn.
- Bột nếp bạn cũng lọc qua rây, cho chung bột nếp với 30gr đường vào khoai và trộn đều. Bạn nhào bột cho đến khi thành khối bột quánh dẻo, không dính tay thì ngừng lại. Trong quá trình nhào bột có thể cho thêm 1 lượng dầu ăn vừa phải để tránh bánh quá khô hay quá ướt.
- Dùng màng bọc thực phẩm bao lại, ủ bột trong khoảng 20 phút. Tiếp theo, chia làm nhiều phần nhỏ viên tròn.
2.3. Gói và đóng bánh
- Dùng cán dàn mỏng bột khoai lang, rồi bạn cho phần nhân đậu xanh vào giữa, bọc bột bao kín nhân.
- Chuẩn bị khuôn để đóng bánh, trên thị trường có bán rất nhiều loại khuôn như khuôn gỗ, khuôn lò xo hoặc khuôn nhựa.
- Trước khi ép bánh bạn láng chút dầu vào khuôn để bánh không bị dính.
- Tiếp tục, cho viên bột vào khuôn, dàn đều bánh và ép chặt tay để bánh được đẹp mắt. Lắc nhẹ từ từ nhấc bánh ra khỏi khuôn. Để bánh ở nhiệt độ phòng tầm 30 phút sau là có thể thưởng thức.
Cách làm bánh Trung thu bằng khoai lang tím mà webnauan.vn vừa hướng dẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả khối thời gian hơn kiểu bánh truyền thống đấy, nguyên liệu dễ tìm, ít tốn kém kinh phí mà lại cho ra thành phẩm cực kì lôi cuốn. Tin chắc không làm bạn thất vọng bởi những cái bánh có vỏ ngoài mềm dẻo tự nhiên, quyện trong hương đậu xanh sên ngọt ngào, thơm phức. Đảm bảo bạn không cần lăn tăn âu lo đụng hàng những loại bánh tràn lan thông thường bên ngoài. Nhanh tay vào bếp trổ tài 1 mẻ bánh ngon cho gia đình dịp đoàn viên thôi nào!
Bảo Tiên tổng hợp