Cách uống nước đậu đen rang cho bà bầu là một trong những từ khóa được nhiều phụ nữ tìm kiếm bậc nhất. Vì theo nghiên cứu khoa học, trong hạt đậu đen có chứa nhiều chất xơ, axit folic, các loại vitamin A, C, sắt…Chúng hỗ trợ tốt cho việc hình thành và phát triển thai nhi. Tuy nhiên để nước đậu đen rang phát huy đúng hiệu quả với sức khỏe bà bầu thì cần uống đúng cách. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách uống này.
1. Lợi ích khi cho bà bầu uống nước đậu đen rang
Trước khi đi đến chi tiết cách uống nước đậu đen rang cho bà bầu chúng ta cùng tìm hiểu qua về những lợi ích của đậu đen. Liệu bà bầu khi sử dụng đậu đen hợp lý sẽ không lo bị tăng cân? Uống nước đậu đen rang có thể giúp bà bầu phòng chống các bệnh như tiểu đường, các bệnh về tim mạch, xương khớp?
1.1. Là nguồn dưỡng chất dồi dào cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của em bé
Trong đậu đen rất giàu protein, chất béo có lợi. Đồng thời, loại đậu này còn có vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi, beta caroten, vitamin nhóm B và axit folic. Đây đều là những dưỡng chất vô cùng cần thiết giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
1.2. Đậu đen chứa các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
Ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ giảm đáng kể dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đậu đen có chứa dồi dào axit folic, sắt, vitamin B. Là một trong những loại khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não và dây thần kinh của em bé. Trong đậu đen còn có chứa Folate. Đây là một loại vitamin, khoáng chất bổ dưỡng rất tốt cho mẹ bầu. Giúp hỗ trợ cho sự phát triển của bộ não trẻ và dây thần kinh xương sống.
1.3. Bà bầu uống nước đậu đen rang đúng cách tốt cho đường ruột, giúp trị táo bón, trĩ
Đậu đen có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận. Nhiều mẹ bầu bị nóng từ trong cơ thể khi uống nước đậu đen rang một cách hợp lý sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể vô cùng hiệu quả. Trong đậu đen còn chứa nhiều chất xơ. Nhờ đó, giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón và trĩ. Một trong những chứng bệnh vô cùng khó chịu thường gặp trong quá trình mang thai.
1.4. Uống nước đậu đen rang hợp lý giúp mẹ bầu có làn da rạng rỡ, xinh tươi
Trong đậu đen có chứa chất chống oxy hóa còn nhiều hơn cả quả nho,mâm xôi,…Thế nên, nó sẽ giúp mẹ bầu có một làn da tươi sáng, mịn màng và khỏe hơn. Sử dụng nước đậu đen rất lành tính, lại tiết kiệm hơn.
Nước đậu đen giúp bổ huyết, ngoài ra còn giúp các mẹ bầu có làn da trắng sáng, giảm mụn. Những mẹ bầu nào cần cải thiện làn da của mình, ngại gì không sử dụng nước đậu đen rang. Chỉ cần sử dụng một cách hợp lí, liều lượng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn.
2. Cách nấu nước đậu đen rang cho bà bầu để uống đúng chuẩn khoa học
Một trong những cách làm phổ biến với đậu đen cho bà bầu là rang lên sau đó nấu lấy nước uống. Không chỉ bổ sung lượng nước cho cơ thể mẹ bầu mà nước đậu đen rang còn bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ. Qua đó, hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi.
Trước khi nấu đậu đen, các mẹ bầu chú ý nên ngâm đậu đen trong nước từ 1 – 2 giờ. Việc ngâm đậu đen trong nước sẽ giúp loại bỏ một số loại tanin và phytate có hại, một phần tinh bột và chỉ giữ lại các chất kháng tinh bột có lợi. Để nấu nước đậu đen tốt và giữ nguyên được dinh dưỡng, các mẹ bầu chú ý làm theo các bước sau:
- Rửa sạch đậu đen, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng, bị sâu mọt sau đó để ráo.
- Cho đậu đen vào chảo rang cho đến khi đậu có mùi thơm và nứt vỏ. Đậu đen đã rang nếu chưa dùng tới các bạn có thể cho vào lọ đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.
- Đun sôi nước và cho đậu đen đã rang vào nồi. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Ủ trong 10 phút và không mở vung.
- Nước đậu đen rang có thể cho vào bình giữ nhiệt để dùng dần trong ngày hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống. Mỗi khi uống, mẹ bầu có thể cho thêm một chút xíu đường để thưởng thức. Mỗi ngày mẹ bầu nên uống khoảng 150 – 200ml nước đậu đen. Nên chia đều thành 3 – 4 lần uống. Không nên dùng nước đậu để thay thế nước lọc hoàn toàn nhé.
3. Hướng dẫn cách uống nước đậu đen rang cho bà bầu đúng chuẩn
Để mang lại lợi ích tối đa nhất cho các mẹ bầu, các bạn cần uống nước đậu đen rang một cách hợp lý nhất. Cụ thể:
- Trong đậu đen chứa ít natri nhưng giàu kali, canxi và magie. Những vi chất này có tác dụng trong việc làm hạ huyết áp nên với bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế sử dụng loại nước uống này. Bắt đầu từ tháng thứ 4, các mẹ bầu nên bổ sung mỗi tuần từ 2 – 3 lần. Mỗi lần uống khoảng 200 ml nước đậu rang, dùng xen kẽ nước lọc nhé.
- Ở ba tháng cuối thai kì, các mẹ vẫn nên duy trì uống nước đậu đen một cách hợp lí. Điều này giúp bổ sung thêm canxi cho con, giúp xương chắc khỏe hơn. Khi uống nước đậu đen rang thì không dùng chung với các thực phẩm chứa sắt, canxi nhé. Bởi vì chúng có thể làm giảm khả năng hấp thụ các chất.
- Các mẹ bầu nên uống nước đậu đen rang lúc còn ấm nóng. Đồng thời, có thể thêm một chút mật ong để làm giảm bớt tính hàn của đậu đen. Những mẹ bầu nào bị huyết áp thấp nên hạn chế uống vì có thể làm hạ đường huyết.
Cách uống nước đậu đen rang cho bà bầu ban đầu sẽ hơi khó uống. Nhưng, nếu muốn duy trì sức khỏe của mẹ và giúp em bé chào đời khỏe mạnh thì bạn nên cố gắng uống. Các mẹ bầu nên nhớ, để có một thai kì khỏe mạnh, ngoài uống nước đâu đen rang, nên kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh. Cùng với đó là luyện tập thể dục thể thao đầy đủ nhé. Mong rằng các mẹ bầu sẽ có một hành trình làm mẹ khỏe khoắn và xinh đẹp nhé.
Đức Lộc